Làm gì để con thông minh hơn?

Theo: tuoitre.vn

TTO – Nếu trước đây chúng ta chỉ có những giả định thì những dữ liệu sau đây chỉ rõ các cách để tăng cường trí thông minh cho con trẻ.

Làm gì để con thông minh hơn? - Ảnh 1.

Giúp con thông minh hơn luôn là điều trăn trở của các phụ huynh – Ảnh: WSJ

Làm cha mẹ, ai cũng muốn con mình thông minh và giỏi giang. Nhưng lịch sử ghi nhận nhiều chương trình luyện tập não cho trẻ em đã thất bại. Một quảng cáo những năm 1990 thậm chí còn cho rằng việc để trẻ nhỏ trong cũi sẽ giúp chúng thông minh hơn.

Tuy nhiên gần đây, hàng loạt các nghiên cứu về nâng cao IQ phát hiện có nhiều gợi ý phụ huynh có thể làm để giúp con thông minh hơn.

1. Học một nhạc cụ

Một nghiên cứu năm 2015 trên 10.500 cặp song sinh không thể khẳng định việc chơi nhạc cụ giúp thông minh hơn nhưng phát hiện ra những người có chỉ số IQ cao hơn có khuynh hướng chơi và gắn bó với một loại nhạc cụ.

Bên cạnh đó, học chơi nhạc cụ cũng có lợi ích về tâm lý, khuyến khích trẻ em chăm chỉ hơn. Luyện nhạc còn giúp trẻ tập tự kiểm soát, bao gồm khả năng tập trung và ghi nhớ.

2. Chơi cờ      

Những người yêu cờ từ lâu khẳng định đây là bộ môn phát triển đầu óc. Nhiều nghiên cứu cũng tìm thấy mối liên hệ giữa chơi cờ và khả năng giải quyết vấn đề.

Các học sinh biết chơi cờ thường có thành thích tốt hơn ở trường. “Hầu hết học sinh đều rất hứng thú với cờ. Sự hứng thú này có thể giúp các em có động lực hơn về việc học” – nhà nghiên cứu Giovanni Sala của Đại học Osaka, Nhật Bản, nói.

Ngoài ra, các em cũng có thể áp dụng kỹ năng chơi cờ vào môn học như toán.

3. Tạo môi trường cho con

Trong hàng thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu đã tranh cãi về việc chỉ số IQ của con người là cố định hay có thể cải thiện theo thời gian. Tuy nhiên họ nhất trí rằng dù yếu tố di truyền quyết định phần lớn trí thông minh, môi trường cũng đóng vai trò quan trọng. Điều này đặc biệt đúng trong những năm đầu đời khi não bộ còn đang định hình.

Môi trường ở nhà là điều mấu chốt, giáo sư Richard E. Nisbett của Đại học Michigan, Mỹ, nhấn mạnh. Việc cho các em tham gia những cuộc đối thoại, chẳng hạn trong bữa tối, với từ vựng khó sẽ rất có ích.

“Đó là một trận đấu tennis miệng. Cha mẹ đặt câu hỏi, con trả lời, cha mẹ nhận xét, con hỏi ngược lại”, ông Nisbett – tác giả quyển sách Intelligence and How to Get It – nói trên Wall Street Journal.

Còn theo một nghiên cứu năm 2013, việc đọc có tương tác cho trẻ dưới 4 tuổi (cho phép các em tham gia và thể hiện các ý tưởng của mình) có thể giúp tăng hơn sáu điểm IQ.

4. Luyện tập trí nhớ ngắn hạn

Các chương trình luyện tập bằng video được thiết kế kỹ lưỡng được cho là có thể giúp cải thiện trí nhớ ngắn hạn của trẻ, hoặc khả năng lưu giữ thông tin trong một thời gian ngắn.

Trong khi đó, các nghiên cứu gần đây tìm thấy bằng chứng rằng trí nhớ ngắn hạn có thể giúp cải thiện kỹ năng đọc và làm toán, hoặc trí thông minh mềm – khả năng suy luận trong những tình huống mới.

“Tôi nghĩ luyện trí nhớ ngắn hạn cho trẻ rất có giá trị”, giáo sư khoa học nhận thức và giáo dục Susanne Jaeggi của Đại học California nhận định. Một số trò chơi cũng có thể có tác dụng tương tự.

TRẦN PHƯƠNG

 

Leave a comment

  • Liên hệ

    ĐC: 213 Lê Trọng Tấn, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TPHCM
    ĐT: 0838 165 103
    Email: nhathieunhiquantanphu@gmail.com
    Website: nhathieunhiquantanphu.org
  • Nhà thiếu nhi quận Tân Phú TPHCM © 2015. Thiết kế bởi trung tâm tin học | Vải áo dài | thuoc zona thần kinh | tu mat cu | tu dong cu